Em là nữ, năm nay 28 tuổi. Em đã ăn uống đầy đủ trước khi tập thể dục nhưng vẫn bị chóng mặt, khó thở. Xin bác sĩ cho biết em gặp bệnh gì, có thể chữa trị được không? (docgia).

Ảnh minh họa: News.

Đọc thêm: viên uống vita white plus

Trả lời:

Chào bạn,

Theo như mô tả, triệu chứng chóng mặt của mình xuất hiện khi thực hiện động tác quay. Tình trạng này giống như triệu chứng của ''chóng mặt tư thế kịch phát''.

Chóng mặt tư thế kịch phát là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chóng mặt, thường xuất hiện đột ngột, đặc biệt khi lột xác tư thế nhanh chóng. Đa số trường hợp là lành tính, sẽ trở lại bình thường sau vài giờ hoặc vài ngày. Say tàu xe cũng là một trong các biểu hiện của chóng mặt tư thế kịch phát. Các triệu chứng thường đi kèm với tình trạng chóng mặt là hoa mắt, tối sầm mắt và buồn ói hoặc ói liên tục, nhưng không bao giờ có triệu chứng yếu liệt dù thoáng qua. Khi xuất hiện triệu chứng, bệnh nhân có thể không di chuyển được, nằm tại chỗ, không dám mở mắt, cảm giác bồng bềnh…

Bạn nên đọc: thuốc uống trị nám transino

Bạn nên đọc: thuốc glucosamin

Trường hợp nặng, người bệnh phải vào viện cấp cứu để sử dụng các thuốc đường tiêm, thông thường có thể giải quyết bằng thuốc uống. Ít khi chóng mặt tư thế kịch phát lý do lành tính mà có kèm khó thở như bạn mô tả. Tốt nhất bạn nên đến các bệnh viện có chuyên khoa thần kinh để loại trừ các lý do gây chóng mặt nguy hiểm như chóng mặt do thiếu máu lên não trong loạn nhịp tim, nhồi máu não… Khi xác định đúng nguyên nhân, bác sĩ sẽ hướng dẫn hướng chữa trị thích hợp cho phụ nữ.

Thân ái.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Viết Hậu 
Phó trưởng khoa Cấp cứu
Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

Xem thêm tại: glucosamin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét